อัพเดท 5 ข้อควรระวังสำหรับ SEO Content 2019

Duplicate Content

5 ข้อควรระวังสำหรับ SEO Content 2019

          ตั้งหลักออนไลน์ ขออัพเดทข้อควรระวังสำหรับ SEO Content ของปี 2019 เพราะหลังจากการอัพเดทอัลกอริทึม ที่ปกติก็อัพเดทอยู่บ่อยครั้ง เรียกว่า ถี่จนถึงระดับ 300-500 ครั้งต่อปีอยู่แล้ว ก็มีการอัพเดทครั้งใหญ่ในช่วงเดือน มี.ค. และต้นเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งแม้ว่าจะไม่ได้ส่งผลกระทบในภาพกว้าง แต่ก็มีจุดที่ควรระต้องระวังไว้สำหรับการทำ SEO Content เช่นกันครับ

มาดูว่า สิ่งที่ควรระวัง มีอะไรบ้าง

ระวัง Duplicate Content

ข้อควรระวังสำหรับการทำ SEO ที่ชอบใช้ Copy & Paste

หรือเรียกง่ายๆว่า การลากเมาส์เพื่อก็อปเนื้อหาและ Content มาลงในเว็บหรือบนบล็อกของเรา

ข้อนี้ เป็นปัญหามานานแล้ว สำหรับอัลกอริทึมของ Google ที่อัพเดทใหม่ครั้งใหญ่ในระดับที่เรียกว่า  June 2019 Core Update ซึ่งในเวลานี้ก็มีการส่งผลกระทบสำหรับเว็บไซต์ชื่อดังและเว็บขนาดใหญ่หลายแห่ง โดยเฉพาะกลุ่มสำนักข่าว และเพจต่าง ๆ ที่มีการมองเห็นน้อยลง

จุดหนึ่งที่มีการวิเคราะห์กันคือ เนื่องจากเนื้อหาข่าวที่ต้องมีการอัพเดททุกวัน มีลักษณะเนื้อหาที่ซ้ำซ้อนกันมาก

อีกข้อคือ การก็อปปี้ข้อความหรือ Content ที่มีลักษณะเฉพาะหรือ Unique จะส่งผลกระทบมากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรระวังให้มากครับ

ไม่มีภาพหรือวีดีโอ

มีรายงานเบื้องต้นว่า เว็บเพจที่มีการอัพโหลดวีดีโอ หรือลง Live จะมีโอกาสที่จะมองเห็นเพิ่มขึ้น โดยประเมินจาก Traffic ที่เพิ่มขึ้นของเว็บที่มีการลง Content กลุ่มนี้ แต่ข้อควรระวังคือ พื้นที่ของเว็บไซต์ และการลงวีดีโอที่จะดึงดูดคนเข้ามาดูได้ดีพอ

การลงภาพที่เหมาะสมต่อ Content ก็เป็นอีกปัจจัยที่ต้องมีเช่นกัน

Script

ระวัง Broken Link

การมีลิ้งก์เสีย เป็นหนึ่งในข้อควรระวัง ซึ่งหลายคนมักพลาดไป เพราะถ้าระบบค้นหา Search Engine พบว่าเว็บไซต์นั้นมี link เสีย หรือมีจำนวนของ Broken Link อยู่มากเกินไป ก็จะให้คะแนนว่าเป็นเว็บไซต์ที่ไม่มีคุณภาพ และไม่นาเชื่อถือ

ที่สำคัญคือ บางคนไม่ได้ทราบว่า ลิ้งก์ที่เราลงไว้นั้น เสียหรือเข้าไม่ได้ไปแล้ว แนะนำให้หมั่นตรวจสอบกันอย่างน้อยเดือนละ 2-3 ครั้งก็ยังดีครับ เพราะมันจะไปฉุดคะแนนของ SEO ให้ตกลง แบบไม่รู้ตัวเลย

Keywords Density

ที่จริงเรื่องนี้หลายคนทราบกันอยู่แล้วว่า การป้อน Key word จำนวนมาก ไม่ได้ส่งผลดีเท่าไหร่นัก อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเรื่องที่คนทำ SEO Content ยังคงติดกับดักกันอยู่ และการแข่งขันใน Keyword หลัก หรือ Focus Keyword ที่รุนแรง และส่งผลต่อการยิงโฆษณาด้วย Google Ads ก็ทำให้การใช้ Keywords เริ่มสู้กันด้วย Relate Keywords มากขึ้นไปด้วย

คำแนะนำคือ “เขียนให้เป็นธรรมชาติ” เพราะสุดท้ายแล้วเนื้อหาที่มีสาระ และมีการเข้าถึงซ้ำหรือแชร์บ่อยครั้งโดยผู้คนในโซเชียล จะมีส่วนช่วยเพิ่มอันดับได้เอง และคะแนนของ SEO ก็มีโอกาสแข็งแรงกว่าในระยะยาวด้วย

ระวังเรื่องบริการ Hosting คุณภาพต่ำ

ปัญหาพื้นฐานที่สุดเรื่องหนึ่ง

ซึ่งต่อให้สร้าง Content ที่ดีแค่ไหน แต่ถ้าเว็บหนัก โหลดช้ามาก (โดยเฉพาะในยุคนี้ที่คนต้องการความเร็วในการเข้าเว็บ) ถ้าหาก Hosting ล่มบ่อย ๆ คนก็จะไม่เข้า ความน่าเชื่อก็ลดลง

 ปัญหานี้ต้องแก้ไขด้วยค่าใช้จ่ายและการเช่าบริการ Hosting ที่มีคุณภาพ

===============================================

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้

Facebook Page: passivesellingonline

LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

>