Vlog คืออะไร ทำไมถึงมาแรงบนโลกออนไลน์

Vlog

         ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกแล้ว สำหรับการทำคลิปวีดีโอง่าย ๆ สักอัน เพราะแค่เปิดกล้อง ก็ทำได้เลย โปรแกรมตัดต่อ เพิ่มเสียง หรือจะทำ Live สด ๆ ก็ทำได้สะดวก นี่จึงเป็นอีกรูปแบบที่กำลังมาแรง ซึ่งตั้งหลักออนไลน์จะพามารู้จักกับ Vlog ซึ่งกำลังเป็นศัพท์ใหม่ในวงการครับ

Vlog คืออะไร

เนื่องจากเราอาจจะคุ้นเคยกับคำว่า Blog หรือการเป็น Blogger มานานแล้ว ความหมายง่ายๆของ Vlog คือการบันทึกเรื่องราวโดยเล่าในรูปแบบวิดีโอ คนทำ Vlog เรียกว่า Vlogger หรือ Youtuber เพราะส่วนใหญ่ทำอยู่บน Youtube นั่นเอง

อันที่จริงแล้ว ที่มาของคำว่า Vlog จึงเป็นรวมกันระหว่างคำว่า Video + Log หรือ Video + Blog ก็ได้ เพราะฉะนั้นความหมายในภาพรวม จึงหมายถึงการเล่าเรื่องราวหรือนำเสนอเรื่องต่าง ๆ ในรูปแบบของวีดีโอ ซึ่งเนื้อหานั้น มีทั้งแบบที่เป็นสาระ ความรู้ บันเทิง การรีวิว และอื่น ๆ

ในเมื่อเป็นวีดีโอ ช่องทางที่ต้องใช้และเลี่ยงไม่ได้ ก็เช่นการใช้เว็บ ยูทูป หรือโซเชียลมีเดีย รูปแบบวีดีโอและการทำ Live ต่าง ๆ นั่นเอง

Hot Vlog Online

เข้าถึงง่าย ย่อยง่าย

เพราะเวลานี้เทรนด์การดูคลิปวีดีโอขนาดสั้น ๆ กำลังมาแรง และที่สำคัญคือ เข้าถึงง่าย ถ้าสามารถทำ Content ที่ย่อยง่ายและส่งสารที่ทรงพลัง หรือบิ้วอารมณ์บางอย่างของผู้ชมได้ละก็ โอกาสที่จะเพิ่มการเข้าถึงแบบ Organic Reach ก็จะสูงตามไปด้วยเช่นกัน

มีความหลากหลาย

เพราะในเวลานี้ มันสามารถนำมาเสริมให้กับคนในทุกสายอาชีพ และทุกระดับอายุ ให้สามารถนำเสนอเรื่องราวของตนเองผ่าน Vlog ได้ไม่ยากนัก เนื่องจากแพลทฟอร์มต่าง ๆ ก็มีการพัฒนาการทำงานที่เอื้อต่อการทำ Live และคลิปสั้นต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น

หลายแบรนด์กำลังตื่นตัว

เรื่องที่น่าสนใจก็คือ ในเวลานี้เจ้าของแบรนด์และผู้ประกอบการในหลายสาขาธุรกิจกำลังใช้รูปแบบ Vlog เพื่อเพิ่มพลังของการประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการของตน ให้สามารถเข้าไปถึงกลุ่มลูกค้าที่มีอยู่ได้โดยตรงมากขึ้น ตามแต่ว่าจะสร้างสรรค์และสื่อสาร Content ออกไปได้ขนาดไหน

กลุ่มไหนมาแรง

แวดวงการท่องเที่ยว อาหาร เป็นกลุ่มที่นำ Vlog มาใช้แล้วมีประโยชน์มาก เพราะสามารถถ่ายทำเพื่อให้เห็น อาหาร สถานที่ท่องเที่ยวจริง แล้วกระตุ้นความสนใจของผู้คนได้

เรื่องที่ควรระวัง

เนื่องจากสถานการณ์ล่าสุด ช่องทางยูทูปกำลังไล่ลบคลิปวีดีโอบางอย่างที่สุ่มเสี่ยงและเข้าข่ายต่อการแบน ซึ่งเวลานี้ Content ที่ถูกจับตา เช่น การนำไปสู่ความรุนแรง ยาเสพติด ก่อการร้าย การซื้อขายสิ่งมีชีวิต และการพนัน กำลังถูกไล่ลบไปมากกว่า 50 ล้านคลิป ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2018 ที่ผ่านมานี้เอง จึงเป็นเรื่องที่ควรระวังเช่นกัน

===============================================

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้

Facebook Page: passivesellingonline

LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

>