บทเรียนเรื่อง Content กับกรณีแบรนด์ Versace

Content กับแบรนด์ Versace

      ตั้งหลักออนไลน์ อยากย้อนกรณีที่ถือว่าเป็นบทเรียนสำคัญเลยครับ สำหรับการทำ Content ใด ๆ ก็ตาม ที่มีความเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกับเรื่องละเอียดอ่อน เช่น เชื้อชาติ ความเชื่อ การเมือง ศาสนา และมีที่ยิ่งกว่านั้นก็คือ ประเด็นที่กำลังดราม่าหรือเป็นเทรนด์ในเวลานั้น ซึ่งกรณีนี้ก็คือเรื่องที่แบรนด์เวอร์ซาเช่ (Versace) ทำให้เกิดดราม่ากับคนจีน ทำให้ หยางมี่ ซุปเปอร์สตาร์สาวชาวจีน ประกาศยุติร่วมงานทั้งหมด หลังจากกรณีดราม่าที่เวอร์ซาเช่ทำเสื้อยืดเขียนถึงฮ่องกงและมาเก๊าว่าเป็นประเทศ
      ผลลัพธ์คือ เรื่องนี้ทำให้แบรนด์ดังเวอร์ซาเช่ถูกชาวจีนในโซเชียลมีเดียโจมตีอย่างหนัก เนื่องจากฮ่องกงและมาเก๊า ถูกจัดว่าเป็นส่วนหนึ่งในเขตปกครองพิเศษของจีน ในขณะที่กำลังเกิดกรณีการประท้วงที่รุนแรงในฮ่องกง 

      โดยหลังจากกรณีที่ว่ามา ทางสตูดิโอ Jaywalk studio ก็ได้ออกมาประกาศยุติการร่วมงานทุกอย่างกับทางแบรนด์เวอร์ซาเช่ ไปจนถึงยุติความเกี่ยวข้องทั้งหมด
      ผลกระทบคือ ทางสตูดิโอได้ออกมาทำการลบโพสต์ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ทิ้ง เนื่องจากกรณีที่ทำเสื้อยืด แล้วลายเขียนถึงบนเสื้อมีการเขียนถึงฮ่องกงและมาเก๊า ว่าทั้งสองเมืองเป็นประเทศ แล้วเสื้อยืดตัวนี้ได้ถูกเผยแพร่ภาพบนสื่อออนไลน์ของจีน ทำให้สตูดิโอของหยางมี่ประกาศจุดยืนยกเลิกสัญญาทั้งหมด เนื่องจากเวลานี้ ฮ่องกงกำลังมีข้อพิพาทและการประท้วงเกิดขึ้นอย่างรุนแรง จนถึงขั้นม็อบปิดสนามบิน ซึ่งทำให้รัฐบาลจีนออกมาเตือนและเริ่มส่งกำลังเข้าปราบปราม

      สำหรับคำแถลงการณ์ของสตูดิโอ และ หยางมี่ ชี้ถึงจุดยืนของ คนจีน ในฐานะที่เป็น พลเมืองของสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งรู้สึกไม่พอใจกับเรื่องดังกล่าว จึงนำไปสู่การยกเลิกสัญญาร่วมมือกับแบรนด์เวอร์ซาเช่ ในทุกทาง เพราะจีนมีความยึดมั่นในหลักการ “หนึ่งเดียว” ของจีนเอง รวมถึงการปกป้องมาตุภูมิอย่างเด่นชัด
การแสดงจุดยืนของสตูดิโอและหยางมี่ ส่งผลอย่างมาก ซึ่งทำให้แบรนด์เวอร์ซ่าเช่ต้องออกมาแถลงการณ์ “ขอโทษ” ที่แสดงความดูหมิ่นต่อความเป็นอธิปไตยของจีน รวมถึงความสะเพร่าในประเด็นดังกล่าว และมีการเรียกเก็บเสื้อผ้าทั้งหมดมาทำลายทิ้งหมดแล้ว หลังจากเกิดเหตุนี้
อันที่จริงแล้ว บทเรียนจากกรณีของแบรนด์ Versace ถือว่าไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเรื่องทำนองนี้ ซึ่งก็ยังมีกรณีของแบรนด์อื่น ๆ ที่ดูเหมือนกำลังเริ่มถูกทางการจีนเพ่งเล็งมากขึ้นด้วย แต่อันที่จริงแล้ว ประเด็นนี้ไม่ใช่แค่กับทางจีนเท่านั้น แต่เราสามารถนำกรณีของ Versace มาใช้เป็นบทเรียนกับบริบทของประเทศอื่น หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีความละเอียดอ่อนได้ด้วยครับ 

===============================================

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้

Facebook Page: passivesellingonline

LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

>