4 ปัจจัยกระตุ้นยอดขายออนไลน์ของจีนตั้งแต่ปี 2012-2018

china marketing online

ทางตั้งหลักออนไลน์ ขอพามาสำรวจข้อมูลน่าสนใจ สำหรับการตลาดจีนออนไลน์ โดยเฉพาะในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา คือระหว่างปี 2012-2018 ซึ่งจีนได้กลายเป็นประเทศที่มีการขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ หรือช่องทาง E-Commerce พุ่งทะยานเป็นอันดับต้นๆของโลก แถมยังเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศจีนด้วย แม้ว่าในปีที่ผ่านมา จีนจะมีเศรษฐกิจชะลอตัวลงก็ตาม

มาลองดูกันว่า มีปัจจัยอะไรบ้างที่เกื้อหนุนให้การตลาดจีนทางออนไลน์ประสบความสำเร็จครับ และผู้ประกอบการไทยก็ควรทราบข้อมูลไว้

1.E-Commerce แข่งขันกันจริงจัง โดยบริษัทยักษ์ใหญ่

โดยธรรมชาติแล้ว เมื่อมีการแข่งขัน ก็ทำให้เกิดการพัฒนาต่อเนื่อง ไม่หยุดนิ่ง แถมยังเป็นเรื่องของยักษ์ใหญ่จีนที่แข่งกันเองด้วยในแทบทุกสนาม

เดิมทีแล้ว ใคร ๆ ก็คิดว่า Alibaba จะครอบครองส่วนแบ่งการตลาดของ E-Commerce ในประเทศจีนเป็นอันดับ 1 ต่อไปอีกนานแบบที่ไร้คู่แข่ง (หรืออย่างน้อยเบอร์ 2 คงห่างอีกไกลมาก) อีกทั้งจากรายงานในปี 2018 ที่ผ่านมา Alibaba ก็สามารถครองส่วนแบ่งได้ถึง 70% ซึ่งก็ถือว่าแทบจะผูกขาดอยู่แล้ว

แต่กลายเป็นว่า Jack Ma เองยังไม่ค่อยพอใจนัก เพราะเมื่อหันลงไปดูอันดับ 2 อย่าง JD.com ก็จะพบว่าคู่แข่งรายนี้ไม่ได้หยุดนิ่งเลย แถมยังได้รับการสนับสนุนจาก Tencent ซึ่งเวลานี้ขึ้นแท่นเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากกว่า Alibaba เสียอีก

การแข่งขันเหล่านี้ทำให้ Alibaba ซึ่งมีร้านค้าออนไลน์ยอดนิยมอย่าง Taobao และ Tmall ไม่สามารถอยู่นิ่งเฉยได้ จนต้องมีการปรับปรุง พัฒนา และกระตุ้นยอดขาย หรือออกโปรโมชั่นต่าง ๆ ไปจนถึงพัฒนานวัตกรรมเสริมอื่นๆให้ก้าวหน้าขึ้น

ในเมื่อมีการแข่งขันที่จริงจัง ฝ่ายที่ได้ประโยชน์ ก็คือผู้บริโภคนี่เอง

2.แม่ค้าออนไลน์คนไหนก็ทำ Live สดเพื่อขายสินค้าได้

เป็นบริการที่เกิดขึ้นในช่วง 2-3 ปีหลัง และกลายเป็นเทรนด์มาแรงในการตลาดจีนออนไลน์ครับ

ตัวอย่างเช่น การเปิดใช้งานของ Taobao Live ที่ทำให้แม่ค้าออนไลน์สามารถนำเสนอสินค้าของตนเองผ่านการ Live แบบสดๆ บน Online Streaming ที่กำลังนิยมมากในประเทศจีน

มีสถิติน่าสนใจว่า ในวันคนโสด 11.11.2018 ที่ผ่านมา Viya เซเล็บสาวหน้าใสคนดังในโซเชียลจีน สามารถทำเงินได้มากกว่า 300 ล้านหยวน ภายในคืนเดียวด้วยการทำ Live สดเพื่อรีวิวและขายสินค้าบนเว็บไซต์ Taobao ซึ่งบางสินค้านั้นเธอแทบจะไม่ต้องรีวิวสรรพคุณอะไรเลยด้วยซ้ำไป

3.Tencent บุกตลาด E-Commerce ด้วยบริการ WeChat

WeChat แพลตฟอร์มที่คนจีนนิยมใช้งานสูงสุด มีจำนวนคนใช้งานมากกว่า 1,000 ล้านคนจากปี 2018 มีการเปิดบริการ WeChat Pay ซึ่งถือว่าเป็นคู่แข่งของ Alipay โดยตรงก็ว่าได้

สำหรับ WeChat Pay เป็นบริการของ Tencent บริษัทยักษ์ใหญ่อันดับหนึ่งของจีน ไม่แพ้ Alibaba ซึ่งมีข้อได้เปรียบคือ WeChat เป็นแพลตฟอร์มประเภทการส่งข้อความ ติดต่อสื่อสาร ที่คนจีนใช้งานกันมากที่สุด  แล้วเมื่อเสริมด้วยบริการชำระเงินผ่านทาง WeChat โดยเฉพาะบรรดาร้านค้าปลีกออนไลน์ ซึ่งใช้ได้สะดวกและสามารถทำธุรกิจได้ไม่ยาก ก็ทำให้การทำธุรกิจทางออนไลน์สะดวกมาขึ้น

4.Alipay ทำหน้าที่แทนบัตรเครดิต และให้ดอกเบี้ยมากกว่าธนาคาร

เหตุผลที่สำคัญมาก เพราะทุกวันนี้เริ่มมีคำกล่าวกันว่า เวลาคนจีนได้เงินสดมา พวกเขาจะไม่เอาเข้าธนาคาร แต่จะเอามาใส่ใน Alipay แทน สาเหตุหนึ่งเพราะมันทดแทนบัตรเครดิตได้ แถมยังให้ดอกเบี้ยดีกว่าธนาคารอีกด้วย

สำหรับเรื่องนี้ ทาง Alipay ได้ร่วมมือกับธนาคารฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ (HSBC Bank) ทำให้มีระบบฝากเงินที่จีนอย่างถูกต้อง ขณะเดียวกันก็เป็นระบบที่สร้างเพื่อทำให้เงินของคนจีนเข้ามาอยู่ในประเทศจีนให้มากที่สุด แล้วเมื่อฝากเกิน 6 เดือน ก็สามารถนำข้อมูลหรือ Statement ไปขอสินเชื่อส่วนบุคคลได้ด้วย แล้วระบบการจ่ายของ Alipay ยังสามารถทำให้ผู้บริโภคไม่ต้องจ่ายเงินทันที แต่จ่ายตามรอบบิลที่ครบรอบเหมือนการจ่ายบัตรเครดิตนั่นเอง

 ทั้งหมดนี้เป็นเพียงปัจจัยเบื้องต้นที่ทำให้การตลาดออนไลน์ของจีนประสบความสำเร็จและยิ่งเอื้อต่อพฤติกรรมของคนจีนในยุคใหม่มากขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งผู้ประกอบการของไทยต้องศึกษาอย่างยิ่งถ้าจะบุกตลาดจีนครับ

  

=============================================

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้

Facebook Page: passivesellingonline

Youtube Channel: PassiveSellingOnline

LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @)

>