Baby Boomer ปรับตัวอย่างไรให้อยู่รอดในยุคออนไลน์ครองเมือง

baby-boomer

หันไปทางไหนก็เห็นแต่ผู้คนก้มหน้าอยู่กับจอของตัวเอง จึงเรียกได้ว่ายุคนี้เข้าสู่ยุค IT หรือ ยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัวแบบจริงแท้แน่นอน การใช้ชีวิตแบบเดิมๆ ที่เราคุ้นเคย ไม่ว่ากิน นอน ซื้อของ ทำงาน ก็ล้วนต้องปรับตัว หันมาพึ่งเทคโนโลยี แอพพลิเคชั่น ซอฟต์แวร์ อินเตอร์เน็ต ฯลฯ มากขึ้น จนกลายเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ขนาดใหญ่ (Social Networking) สร้างความเปลี่ยนแปลงต่อ ผู้คนในทุก Generation

รวมไปถึงกลุ่มคนเบบี้ บูมเมอร์ [Baby Boomer] ก็เช่นกัน ซึ่งนับเป็นกลุ่มประชากร “ขนาดใหญ่” ของโลกใบนี้ ที่ไม่วายต้องปรับตัวให้ทันกับสื่อออนไลน์ตามไปด้วย

รู้จัก “เบบี้ บูมเมอร์” หรือคน Gen B

ตามหลักสากล ประชากรโลกจะถูกแบ่งแยกเป็นรุ่นๆ ตามความแตกต่างของช่วงเวลาที่เกิด โดยกลุ่มเบบี้ บูมเมอร์ (Gen B) เป็น Generation แรกที่เกิดขึ้นระหว่าง พ.ศ. 2489 - พ.ศ. 2507 หรือ กลุ่มคนอายุประมาณ 48 ปีขึ้นไป++  มีค่านิยม ตามสังคมที่ต้องแต่งงาน มีลูกเยอะๆ เพื่อชดเชย ประชากรที่ล้มตายในภาวะสงคราม ทำให้กลุ่มเบบี้ บูมเมอร์ ยังเคยชินกับการทำงานอย่างหนัก เพื่อสร้างความมั่นคง มีครอบครัว มีไลฟ์สไตล์แบบฉบับ “อนุรักษ์นิยม” มีระเบียบวินัย มีความ อดทนสูง รอบคอบ ระมัดระวังตัวเอง และเคารพสังคมอย่างเคร่งครัด

แล้ว “เบบี้ บูมเมอร์”… จะปรับตัวอย่างไรให้อยู่รอดในยุคออนไลน์?

เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงทางสังคมอย่างหนักหน่วง ตลอด 10-20 ปีที่ผ่านมา ทำให้การปรับตัว ของคนกลุ่ม Gen B กลายเป็นเรื่องท้าทาย  เพราะกลุ่มคนเหล่านี้มีสัดส่วนเยอะที่สุดในประชากรโลก และกำลังจะเกษียณอายุในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งสถิติสำรวจพบว่าคน Gen B บางคนมีรายได้หรือมี เงินเก็บไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายในช่วงบั้นปลายชีวิต จึงต้องทำงานไปจนแก่ตัว

แต่ก็นับเป็นโอกาสที่ดี เพราะโลกออนไลน์เปิดกว้างให้คนทุก Gen ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เสมอ  รวมทั้งมีช่องทางในการสร้างรายได้มากขึ้น โดยไม่จำกัดว่าคุณอายุเท่าไหร่?

“เบบี้ บูมเมอร์” ทำอะไรดี…ในยุคสังคมออนไลน์

นอกจากการปรับตัวให้สามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคมออนไลน์ได้แล้ว เบบี้ บูมเมอร์ ต้องไม่ลืมที่จะ “สร้าง” หรือ “มองหา” โอกาสที่จะสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้ตัวเองทั้งก่อนเกษียณ และหลังเกษียณไปแล้ว ซึ่งหากคุณเองอยู่ในกลุ่ม Gen B ก็เริ่มปรับตัวได้ง่ายๆ ตามเคล็ดลับ ต่อไปนี้

  • “เปิดใจ” คือ เปิดใจเรียนรู้โลกออนไลน์ให้มากขึ้น เช่น รู้จักการรับ-ส่งงานผ่าน e-mail, ใช้คอมพิวเตอร์ได้, เสิร์ชหาข้อมูลต่างๆ เป็น,  มีโทรศัพท์มือถือ ที่มีแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันติดเครื่องไว้ อาทิ  Mobile banking , Google map
  • สำรวจ” ใช้เวลาในวันหยุด หลังเลิกงาน สำรวจ ทำความรู้จัก ฝึกฝนความสามารถของตนเอง ให้เชี่ยวชาญมากยิ่งขึ้น เช่น หากคุณมีความรู้เฉพาะด้านการเงิน การออกแบบ ความรู้ในด้าน การเกษตร การทำอาหาร ทำขนม ฯลฯ ก็หมั่นฝึกฝน เพิ่มพูนความรู้ที่มีผสานกับโลกออนไลน์ใน ปัจจุบันให้มากเข้าไว้ เพื่อส่งต่อความรู้ให้กับผู้คนยุคใหม่ ผ่านการเขียนบทความลงเว็บไซต์ Blog ต่างๆ, สร้างคอร์สเรียนผ่าน Youtube, ขายของออนไลน์ ด้วยการนำความรู้ความเข้าใจ และประสบการณ์ทำงานที่คุณมี มาใช้
  • วิ่งหาโอกาส อย่างที่เกริ่นในช่วงแรกว่า ยุคออนไลน์เปิดโอกาสให้ผู้คนทุกยุค ทุกสมัยคุณเองก็สามารถวิ่งหาโอกาสต่างๆ ที่กระจายตัวอยู่บนโลกอินเตอร์เน็ตได้ง่ายๆ เช่น ศึกษาการขาย ของออนไลน์, ลงคอร์สเรียนที่คุณชอบ เรียนคอร์สสอนออนไลน์ที่คุณสนใจ เพื่อเป็นการอัพสกิล ความรู้ ความสามารถที่คุณมีให้เพิ่มขึ้นจากเดิม ก็จะเป็นการเปิดโอกาสให้คุณมีรายได้มากขึ้น ตามมา ด้วยการสร้าง Passive Income ในอนาคตได้ โดยไม่ต้องทำงานเพื่อเลี้ยงดูตัวเองไปตลอดชีวิต
  • สร้างรายได้ เมื่อมองหาโอกาสในแบบที่คุณเองก็ชอบและมีความสุข เจอแล้ว การอยู่ในยุคออนไลน์แบบนี้ คุณก็สร้างรายได้ให้ตัวเองได้ง่ายๆ ผ่านการทดลองทำอะไรใหม่ๆ มองหาช่อง ทางทำเงินจากการเสนอสินค้า บริการให้กับคนบนโลกออนไลน์ ก็จะช่วยสร้างรายได้ให้คุณมากขึ้น และหากมีการต่อยอดจากงานที่คุณทำอยู่ร่วมด้วย ก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มรายได้ สร้าง Connection ใหม่ๆ ให้คุณไปในตัว

แม้ในช่วงแรก กลุ่มเบบี้ บูมเมอร์เช่นคุณ อาจไม่ถนัด รู้สึกยุ่งยาก ไม่เข้าใจโลกออนไลน์ เอาซะเลย แต่หากคุณมุ่งมั่น ฝึกฝน และเรียนรู้กับเรื่องที่คุณไม่ถนัดให้บ่อยครั้ง ลงคอร์สเรียนรู้ กับผู้มีประสบการณ์ หรือบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านโลกออนไลน์ตัวจริง ก็จะช่วยให้คุณสนุก กับโลกยุคใหม่มากยิ่งขึ้น สร้างรายได้ให้ตัวเองได้ตั้งแต่ตอนที่ยังทำงานอยู่ และไม่ต้องกังวลเรื่อง ค่าใช้จ่ายในอนาคตอีกต่อไป แค่ “ปรับตัว” ให้ทันโลกใบนี้อยู่เสมอ คุณก็อยู่รอด มีรายได้ มีความสุข ในแบบของตัวเองแน่นอน

หวังเป็นอย่างยิ่งว่า บทความนี้ จะเป็นประโยชน์แก่ทุกคนที่สนใจ ไม่มากก็น้อยนะครับ จากใจเรา ทีมงาน Passive Selling Online

>