เจาะ 5 ปัญหา ยิงแอดโฆษณาบน Facebook แต่ยังไม่รุ่ง

5-problems-facebook-ads

เชื่อเหลือเกินว่า เวลานี้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่เปิดร้านขายของบนเพจ Facebook คงพบปัญหานี้กันอย่างมากครับ เพราะหลังจาก Facebook มีการปรับระบบการเข้าถึง หรือยอด Reach ลดลงอีกครั้ง ซึ่งก็ส่งผลกระทบอย่างแรง เพราะทำให้การเปิดเพจเพื่อขายของออนไลน์กำลังพบอุปสรรคมากขึ้น โดยผลกระทบที่ว่าก็คือ “ทำให้คนมองเห็นร้านน้อยลง” และที่หนักเลยก็คือ ทั้งที่เราก็จ่ายค่ายิงแอดโฆษณาไปเท่าเดิม (หรืออาจจะมากขึ้นด้วยซ้ำ) คนก็เห็นน้อยอยู่ดี

ดังนั้นวันนี้เรามาเจาะ 5 ปัญหาที่พบบ่อยจากการยิงแอดโฆษณาบน Facebook แล้วไม่สามารถทำให้เกิดยอดขายหรือยิงแอดไปตรงกลุ่มเป้าหมายได้ว่ามาจากสาเหตุอะไรบ้าง และเราควรรับมือหรือหาทางแก้ปัญหาอย่างไรกันครับ

อย่างน้อยที่สุด ก็อาจจะช่วยเซฟค่าใช้จ่าย ให้เราไปทุ่มเรื่องอื่นแทน ดีกว่าจะละลายกับการยิงแอดที่ไม่ได้ผลครับ

1.เปลี่ยนยอดไลค์ให้เป็นยอดขายไม่ได้

ปัญหาสุดคลาสสิกที่ขอยกมาพูดถึงเป็นเรื่องแรกเลยครับ เพราะจากประสบการณ์ส่วนตัว สิ่งที่พบคือเพจของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายคน ที่มีคนเข้ามากดไลค์กันเป็นหลักหลายพันถึงหลักหลายหมื่น กลับไม่ได้การันตียอดขายอย่างที่ควร

ตรงนี้ต้องย้อนกลับไปว่า แล้วที่มาของยอดไลค์ที่คุณได้เยอะๆ มันมาจากไหน

ยิงแอดโฆษณา หรือที่เรียกกันว่า ซื้อไลค์ นั่นแหละครับ ที่จริงวิธีนี้ถือว่าสะดวกมากครับ

2.แชร์เพจออกไปแล้ว แต่คนมองเห็นก็ยังน้อย

ทุกคนเคยเป็นแบบนี้ไหมครับ แชร์เพจของเราออกไปตามกลุ่มต่างๆแล้ว แต่คนก็ยังน้อย ซึ่งที่เราพบบ่อยจนถึงบ่อยมากก็คือ หลายคนแชร์ออกไปในกลุ่มที่ก็มีแต่แม่ค้าออนไลน์เอามาแชร์เพื่อขายของเหมือนกัน

แต่ขอโทษเถอะ ไม่มีคนเข้ามากดไลค์ไม่พอ ยังไม่มีคนซื้อด้วย!!!

กลยุทธ์การแชร์ร้านของเราไปตามกลุ่มต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เป็นเรื่องที่ใช้กันมากขึ้นทุกที ซึ่งถือว่าเป็นกลยุทธ์ที่ “จำเป็นต้องทำ” ถ้าต้องการเพิ่มยอดการมองเห็นร้านค้าของเรา

แต่ปัญหาข้อหนึ่งที่หลายคนพบคือ เราแชร์ไปตามกลุ่ม แต่ในกลุ่มนั้นก็มีแต่คนที่ “คิดเหมือนกับเรา” แล้วแชร์ร้านของตัวเองกันเต็มไปหมด หลายกลุ่มใน Facebook เลยอยู่ในสภาพที่มีแต่คนแชร์ร้าน แต่กลับไม่มีคนซื้อ แม้กระทั่งยอดไลค์ยังน้อยมาก

3.กลุ่มเป้าหมายไม่ตรงกับการยิงแอดโฆษณา

เป็นอีกปัญหาที่น่ากลัวมาก เพราะมันหมายถึงการจ่ายค่ายิงแอดออกไป แต่เข้าไม่ถึงกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริง

เท่านั้นไม่พอ ช่วงหลังมีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายคนที่พบเรื่องแปลกๆว่า คนที่เข้ามาตอบในเพจ กลับเป็นคนต่างชาติ โดยเฉพาะจากในอาเซียน ซึ่งก็ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายของเราเสียอีก

ในช่วงที่ Facebook มีอาการรวนแบบนี้ ทางแก้ไขที่พอทำได้คือ การตรวจสอบกลุ่มเป้าหมายที่เลือกในการยิงแอดครับ โดยเฉพาะช่วงอายุและเมือง รวมถึงความสนใจของกลุ่มเป้าหมายด้วย

4.ภาพไม่น่าสนใจหรือดึงดูดมากพอ

ข้อนี้เป็นเรื่องสำคัญที่หลายคนพลาดไป ไม่ว่าจะเพราะอาจจะไม่ได้เก่งในการเลือกรูปมากนัก

อีกอย่างเรื่องการเลือกรูปก็ไม่ได้มีเทคนิคตายตัวเสมอไป แต่เท่าที่ทำกันมาได้ผล จะสังเกตพบว่ามักเป็นภาพที่ดึงดูดคนในด้านอารมณ์ หรือเป็นภาพผู้คนที่กำลังแสดงอารมณ์ออกมา ก็มีส่วนช่วยเรียกความสนใจของคนดูเพิ่มด้วยครับ

5.กลุ่มเป้าหมายกว้างเกินไป

ตัวอย่างเช่น ร้านขายของเล่นเด็ก กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ของเราก็มักพ่อแม่ เพราะเป็นคนที่จะต้องซื้อให้ แต่ที่จริงแล้วก็ไม่เสมอไปครับ คือกรณีนี้ต้องดูว่าของเล่นของเราเป็นของสำหรับเด็กเล็กหรือเด็กโต และเป็นของแนวไหนด้วย อีกอย่างคือ บางครั้งแม่ทุกคนก็ไม่ได้สนใจของเล่นเด็กเสมอไปครับ เราเลยต้องกำหนดเป้าหมายให้แคบลง เพื่อให้แอดโฆษณาของเราได้ขึ้นหน้าฟีดเฉพาะคนที่มีโอกาสจะซื้อให้ลูกหลานครับ

ลองไล่เรียงดูว่า การยิงแอดของเราเจอปัญหาเหล่านี้ และยังไม่ได้แก้ไขหรือไม่นะครับ

>