5 ปัจจัย อีคอมเมิร์ซของจีนกำลังมาแรงที่สุดในโลก

China eCommerce

กลับมาอีกครั้งกับตั้งหลักออนไลน์ วันนี้ขอพูดถึงเรื่องสำคัญใกล้ตัวของทุกท่านครับ นั่นคือเรื่องการค้าปลีกออนไลน์บนช่องทางอีคอมเมิร์ซ ซึ่งของจีนกำลังมาแรงที่สุดในโลก

แค่เพียง Lazada ช่องทางเดียว ก็เรียกว่าแรงสุด ๆ  

ทั้งนี้ถ้าเราลองย้อนกลับไปดูช่วงเวลา 7-8 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2012-2018 เราจะพบว่าจีนได้กลายเป็นประเทศที่มีช่องทางของธุรกิจค้าปลีกบนโลกออนไลน์ หรือ ช่องทางอีคอมเมิร์ซ E-Commerce ที่กำลังมาแรงที่สุด เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ที่สำคัญคือ มันมีส่วนอย่างมากในการช่วยพลิกชีวิตผู้คนในประเทศจีนให้มีฐานะทางการเงินที่ดีขึ้นอีกด้วย

วันนี้มาลองดูว่า มีปัจจัยอะไรบ้าง ที่ส่งเสริมแบบนั้น แล้วไทยเราจะเอามาปรับใช้ได้หรือไม่ครับ

1.มือถือเครื่องเดียวทำได้ครบวงจร

ข้อนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ แต่ที่จริงแนวทางนี้ จีนไม่ใช่ประเทศแรกที่ริเริ่ม เพียงแต่ว่าการพัฒนาแพลตฟอร์มชื่อดังของโลกตะวันตกโดยส่วนใหญ่นั้น เป็นการพัฒนามาตั้งแต่ 2-3 ทศวรรษที่แล้วในยุคที่อินเทอร์เน็ตเพิ่งจะเริ่มบูม นั่นมีส่วนทำให้แพลตฟอร์มส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ Desk Top หรือ Laptop เป็นหลัก

ในขณะที่การพอร์ตขึ้นบนมือถือ มาเกิดขึ้นในภายหลัง ซึ่งเป็นยุคที่จีนกำลังผงาดขึ้นมาพอดีครับ เรียกว่าจังหวะและการโตของเทคโนโลยีมันเกื้อหนุนกันพอดีด้วย

ที่สำคัญคือ บริษัททางด้านเทคโนโลยีของจีน ไม่ว่าจะเป็น Alibaba หรือ Tencent ต่างก็พัฒนาแพลตฟอร์มของตัวเองขึ้นมาเพื่อใช้งานในประเทศเป็นหลัก แล้วพวกเขาก็ทำในยุคที่โทรศัพท์มือถือพัฒนาขึ้นมาเป็นมากกว่าแค่อุปกรณ์สื่อสาร แต่สามารถใช้สำหรับเข้าอินเทอร์เน็ตและใช้งานทางธุรกรรมต่าง ๆ มากขึ้น ดังนั้นแพลตฟอร์มส่วนใหญ่ของจีนจึงถูกออกแบบมาเพื่อให้รองรับการใช้งานบนมือถือโดยเฉพาะ

2.ประสบการณ์ในการใช้งาน

ต่อเนื่องจากข้อแรกเลยครับ เมื่อทุกอย่างถูกพอร์ตไปบนมือถือ เพราะฉะนั้นรูปแบบการใช้งานก็เลยถูกบีบให้ต้องเน้นความสะดวกรวดเร็ว มีรูปแบบเรียบง่าย ไม่ต้องซับซ้อนมาก เช่น คนจีนเวลานี้ถ้าอยากซื้อของสักชิ้น ก็แค่เปิดมือถือ แล้วเข้าไปใน WeChat หรือบนเว็บค้าปลีกอย่าง Taobao และ Tmall แล้วก็จะมีสินค้าให้เลือก จากนั้นก็แค่กดคลิกเข้าไปดูภาพของเหล่านั้น เราก็สามารถเลือกซื้อของได้แล้ว

แล้วที่สำคัญมากก็คือ ระบบขนส่ง Logistics สะดวกรวดเร็ว มีการเชื่อมต่อกันทั้งประเทศ เมื่อสั่งของแล้วได้รับเร็ว ใครก็อยากใช้งานครับ ดีกว่าจะออกไปซื้อเอง

เมื่อผู้ใช้งานมีความเคยชิน ใช้จนคล่อง ก็เกิดประสบการณ์ดี ๆ ที่จะใช้งานในลักษณะนั้นต่อไปนั่นเองครับ

3.คนจีนแทบทุกคนมีกระเป๋าเงินออนไลน์

ทราบหรือไม่ว่า เวลานี้จีนเป็นประเทศที่มีการจ่ายเงินออนไลน์สูงสุดของโลก แซงหน้าสหรัฐอเมริกาเรียบร้อยแล้วครับ

หลังจากสั่งของบนอีคอมเมิร์ซแล้ว มันก็จะโยงไปยังกระเป๋าเงินออนไลน์ E-Wallet ซีงคนจีนมีการใช้งานมากที่สุด โดยเฉพาะ WeChat Pay และ Alipay ซึ่งมีสถิติล่าสุดจากปี 2018 ออกมาว่า

  • Alipay มีผู้ใช้งานทะลุ 900 ล้านคน
  • WeChat Pay มีผู้ใช้งานทะลุ 1,000 ล้านคน

แถมนักท่องเที่ยวจีนที่ออกไปต่างแดน ก็จะใช้งานแอพทั้งสองตัวนี้เพื่อจ่ายเงินซื้อของในร้านค้าของสนามบินหลายแห่งทั่วโลกด้วย

4.ใครก็เป็นเจ้าของร้านได้ไม่ยาก

เรียกง่ายๆ เลยว่า อีคอมเมิร์ซของจีนเปิดโอกาสให้ใครก็ได้เป็นคนดัง เป็นเซเล็บอยู่บนโลกออนไลน์ อยากจะขาย รีวิวสินค้า หรือจะทำ Live สดก็ได้

เช่น บริการของ Taobao Live ซึ่งจะทำให้ทุกคนสามารถทำการนำเสนอสินค้าของตนเองผ่านการ Live แบบสดๆ บน Online Streaming กระแสนี้กำลังเป็นเรื่องที่นิยมมากในประเทศจีน ซึ่งมีข้อมูลว่า ฟ่านปิงปิง นักแสดงสาวชื่อดังของจีนสามารถใช้การ Live สดผ่านทาง Taobao Live ทำให้สามารถสร้างมูลค่าบน Content ได้มากกว่า 74 ล้านเหรียญ จนขึ้นเป็นอันดับ 1 ของประเทศจีน

ในขณะที่คนทั่วไปก็ทำได้เหมือนกันครับ เมื่อวันคนโสด 11.11 ปี 2018 ที่ผ่านมา Yiya สาวน้อยหน้าใสที่โด่งดังจากการขายของและรีวิวสินค้าบน Taobao ได้ทะลุหลัก 300 ล้านหยวน ในเวลาเพียงคืนเดียว หลังจากเธอทำรีวิวแนะนำสินค้า ทั้งที่สินค้าบางตัวนี่เธอแทบจะไม่ได้ได้อ่านรายละเอียดเลยว่า มันมีอะไรบ้าง ซึ่งของที่ขายส่วนใหญ่คือแบรนด์ของกลุ่มเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ เป็นต้น

5.กำลังซื้อมีความต้องการสูง

นอกจากแพลตฟอร์มรองรับทั้งพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์และผู้ใช้งานทุกคนได้แล้ว คนจีนเวลานี้ก็มีกำลังซื้อและความต้องการสินค้าประเภทอุปโภคบริโภคมากขึ้นด้วยตามฐานะที่ดีขึ้นของประชากรในภาพรวมทั้งประเทศครับ

สรุปได้ว่า ทุกอย่างมันเกื้อกันครับ แต่ที่สำคัญคือ การใช้งานแพลตฟอร์มมันรองรับบนมือถือ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่คนจีนและคนทั่วโลกแทบจะมีติดตัวและใช้งานสำหรับโซเชียลมีเดียกันมากที่สุด นี่ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญเลย

 

=============================================

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้

Facebook Page: passivesellingonline

LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @)

>